HIV

นักวิจัย HIV แก้ไขปริศนาที่เป็นกุญแจที่พยายามมา 20 ปี

นักวิจัยทำการไขปริศนาที่เป็นอุปสรรคต่อการวิจัยทางด้าน HIV มากว่า 20 ปีได้แล้ว ซึ่งการค้นพบนี้จะสามารถนำไปสู่การรักษา HIV ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และงานวิจัยนี้จะตีพิมพ์ลงวารสาร Nature นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Imperial College London และมหาวิทยาลัย Harvard ได้ทำการเลี้ยงคริสตัลของโปรตีนที่จะไขโครงสร้างของเอนไซม์ที่มีชื่อว่า integrase ซึ่งค้นพบในไวรัสประเภท retroviruses ซึ่งเมื่อไวรัสประเภทนี้เข้าไปติดเชื้อแล้ว จะใช้เอนไซม์ integrase ในการแทรกสำเนาข้อมูลทางพันธุกรรมของไวรัสเองลงไปในดีเอ็นเอของเป้าหมาย

โครงสร้างเอนไซม์ integrase

ก่อนหน้างานวิจัยนี้ นักวิจัยหลายคนได้พยายามและประสบกับความล้มเหลวในการสร้างภาพโครงสร้าง 3 มิติของ integrase ที่จับกับดีเอ็นเอของไวรัส ซึ่งยาใหม่ที่ต่อต้านไวรัสพวก retroviruses อย่าง HIV นั้นทำงานโดยการบล็อก integrase แต่นักวิทยาศาสตร์กลับไม่เข้าใจอย่างแน่ชัดว่ายานั้นทำงานอย่างไรและจะปรับปรุงยาเหล่านั้นยังไง แต่งานวิจัยที่ออกมาใหม่นี้ ซึ่ีงได้รับเงินทุนจาก Medical Research Council และ US National Institutes of Health ประสบความสำเร็จแล้วในการรู้โครงสร้างของเอนไซม์นี้

เจลทาอวัยวะเพศหญิงล้มเหลวในการลดความเสี่ยงในการติดเอดส์

จากการทดสอบครั้งใหญ่ของเจลทาอวัยวะเพศหญิงที่มีฤทธิ์ฆ่าจุลชีพพบว่าไม่ให้ผลของหลักฐานใด ๆ ที่ทำให้เชื่อได้ว่าสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV ลงในผู้หญิง ตัวเจลที่มีชื่อว่า PRO2000 นั้นถูกแนะนำให้ผู้หญิงทาอวัยวะเพศก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดการติดเชื้อ HIV

การทดสอบนี้ได้ทำในผู้หญิงจำนวนกว่า 9,385 คนจาก 4 ประเทศในแอฟริกา ความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV นั้นไม่มีความต่างอย่างมีนัยยะสำคัญระหว่างผู้หญิงที่ได้เจลกับผู้หญิงที่ได้ เจลplacebo

ไวรัส HIV มีความรุนแรงขึ้นหรือไม่

การทำลายระบบภูมิคุ้มกันของคนไข้นั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับการระบาดของ HIV ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งนี้บ่งชี้ว่าเชื้อ HIV นั้นมีความรุนแรงขึ้น โดยอ้างอิงมาจากวารสารวิชาการ Clinical Infectious Diseases

ความหวังที่มีมาโดยตลอดนั้นได้กล่าวว่า เป้นเวลาหลายปีที่ผ่านไประหว่างการติดเชื้อและความต้องการยาต่อต้านไวรัส อย่างไรก็ตามแพทย์สังเกตุว่าคนไข้นั้นเข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากการติดเชื้อ HIV โดยมีเซลล์ CD4

โป๊บบิดเบือนวิทยาศาสตร์ของถุงยาง

หนึ่งในวารสารทางการแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง The Lancet ได้กล่าวหาพระสันตะปาปา เบเนดิกซ์ที่ XVI ต่อการบิดเบือนวิทยาศาสตร์ของถุงยางอนามัยที่พระองค์ได้แสดงความเห็นถึงการใช้ถุงยาง ทางวารสารกล่าวว่าความเห็นล่าสุดของพระสันตะปาปาเกี่ยวกับว่า ถุงยางอนามัยนั้นทำให้ปัญหา HIV/เอดส์ นั้นแย่ลง นั้นไม่ถูกต้องอย่างยิ่งและกลับทำให้ผลลัพธ์นั้นเลวร้ายลงไปอีก

พระสันตะปาปาได้ตรัสว่า ความโหดร้ายของการระบาดนั้น ควรจะต่อสู้ด้วยการบังคับใจตนเองและความสื่อสัต

ทัศนคติโป๊บต่อเรื่องถุงยางก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์

(จากข่าวเก่า โป๊บปฏิเสธการใช้ถุงยางอนามัยในแอฟริกา )

หลายประเทศในสหภาพยุโรปได้วิจารณ์การตรัสของพระสันตะปาปาเบเนดิกซ์ที่ XVIเกี่ยวกับการใช้ถุงยางอนามัยว่ามีอันตรายต่อสาธารณสุขและเพิ่มปัญหาของเอดส์และ HIV พระสันตะปาปาตรัสให้เหตุผลถึงการแจกจ่ายถุงยางอนามัย ทำให้ปัญหาเพิ่มมากขึ้นมากกว่าที่จะช่วยยับยั้งการแพร่ของไวรัส ซึ่งได้ตรัสเมื่อเริ่มเยือนแอฟริกาเมื่ออาทิตย์

โป๊บปฏิเสธการใช้ถุงยางอนามัยในแอฟริกา

พระสันตะปาปาเบเนดิกซ์ที่ 16 ทรงตรัสว่าการใช้ถุงยางอนามัยไม่ได้เป็นคำตอบในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส HIV และเอดส์ ซึ่งเหมือนครั้งที่พระองค์เสด็จมายังแอฟริกาในขณะที่ยังทรงเป็นสังฆราชอยู่

การตรัสนี้เกิดขึ้นที่แคเมอรูน โดยทรงตรัสอีกว่าการแจกจ่ายถุงยางอนามัยกลับเพิ่มปัญหามากขึ้น ซึ่งทางวาติกันแนะนำให้ใช้การบังคับจิตใจตนเองแทน พระสันตะปาปาจะทรงเสด็จไปยังแองโกล่าต่อในช่วงการเดินทางที่นานนี้

จากการราย

FDA อนุมัติถุงยางอนามัยสตรีแบบใหม่ที่ราคาถูกลงกว่าเดิม

องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA)ได้อนุมัติให้บริษัท Female Health Co สามารถวางจำหน่ายถุงยางอนามัยสตรีแบบใหม่ที่ราคาถูกลงกว่าเดิม ซึ่งสามารถให้ผู้หญิงใช้ได้อย่างดีและช่วยป้องกันโรคได้มากขึ้นสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนา

ถุงยางอนามัยสตรีนี้มีชื่อว่า FC2 ทำมาจากวัสดุที่นุ่มขึ้นเพื่อให้มีเสียงน้อยลงเวลาใช้ ตัวต้นแบบนั้นล้มเหลวในการแข่งกับตลาดของถุงยางอนามัยชาย เพราะว่าถุงยางอนามัยสตรีส่งเสียงดังและมีราคาสูงมาก

ถุงยางอนามัยใหม่นี้ใช้กระบวนการผลิตที่มีต้นทุนต่ำลง ซึ่งทำให้มีราคาต่ำเท่าที่องค์การอนามัยจะสามารถอนุญาตให้วางจำหน่ายได้ เพื่อนำเสนออุ

สารเคมีอาจยับยั้งการติดเชื้อ HIV

นักวิจัยได้จำแนกสารที่มีราคาถูก และใช้ทั่วไป ที่สามารถนำใช้บริเวณช่องคลอด ซึ่งสมารถยับยั้งลิงในการติดเชื้อ HIV สายพันธุ์ลิงได้ ในการค้นพบทำโดยมหาวิทยาลัยมินนิสโซต้า ซึ่งสร้างความหวังต่อสารบำบัดที่ใช้ฆ่าจุลชีพที่คล้ายกันเพื่อยับยั้งการแพ่เชื้อ HIV สู่มนุษย์

สารฆ่าจุลชีพหลายตัวได้เคยถูกทดสอบแล้ว แต่ก็ให้ผลที่น่าผิดหวัง ในงานวิจัยนี้ได้มุ่งการศึกษาไปที่สารที่มีชื่อว่า glycerol monolaurate (GML) ซึ่งเรื่องนี้ได้ตีพิมพ์ลงวารสาร Nature

GM

นักวิจัยสร้าง HIV สายพันธุ์ที่ติดในลิง

นักวิจัยได้สร้างไวรัสที่ก่อให้เกิดภาวะ AIDS ในมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่มีความสามารถติดต่อและขยายพันธุ์ในลิงได้เพื่อนำมาใช้ในการทดสอบวัคซีนในลิงในอนาคตก่อนที่จะใช้ในมนุษย์ต่อไป สายพันธุ์ของไวรัส HIV หรือ human immunodeficiency virus นี้ได้ถูกพัฒนาโดยการเปลี่ยนแปลงยีนหนึ่งยีนในไวรัสของมนุษย์เพื่อทำให้สามารถติดต่อในลิงที่มีชื่อว่า pig-tailed macaque

ไวรัสที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมแล้วได้ถูกฉีดเข้าไปยังลิงนี้แลัวเกิดการแบ่งตัวเท่า ๆ กับที่เกิดในมนุษย์ แต่สัตว์นั้นสามารถกดไวรัส ทำให้ไม่มีอาก

อาณานิคมให้เบาะแสต้นกำเนิด HIV

การเกิดขึ้นของเมืองอาณานิคมในแอฟริกา ในยุคเริ่มต้นของศตวรรษที่ 20 อาจเป็นตัวจุดชนวนการแพร่ระบาดของ HIV ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์หนึ่งในตัวอย่างแรก ๆ ของ HIV ที่ค้นพบในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเมื่อปี 1959 รายงานนี้ตีพิมพ์ลงวารสารวิชาการ Nature ระบุว่าเชื่ออาจข้ามการลิงสู่มนุษย์ระหว่างปี 1884 และ 1924 นักวิจัยเชื่อว่าการสร้างเมื่อใหม่นั้นเป็นการทำให้เชื้อเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

เอดส์ เกิดจาก HIV ซึ่งมีรายงายต่อแพทย์ครั้งแรกในปี 1981 แต่ไ

duocore