เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันของเกาหลีใต้คืบหน้า

นักวิจัยเกาหลีใต้ได้ทำการทดลองเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน (nuclear fusion) และพบว่ามีความก้าวหน้าอย่างนัยยะสำคัญในการมาใช้เพื่อผลิตพลังงานสะอาดอย่างไม่มีวันหมด

เครื่องปฏิกรณ์ KSTAR ได้สาธิตการสร้างสนามพลาสมาความร้อนสูงที่ถาวร โดยเครื่องปฏิกรณ์ KSTAR เป็นเครื่องปฏิกรณ์เพื่องานวิจัยเครื่องเดียวในโลกที่สร้างสนามพลาสมา ซึ่งกำลังเป็นที่ศึกษาเพื่อนำมาใช้เป็นแหล่งพลังงานฟิวชัน


เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน KSTAR
ภาพจาก koreatimes.co.kr

เครื่องปฏิกรณ์นี้เป็นเครื่องมือบุกเบิกเพื่อโครงการทดลองปฏิกรณ์เทอร์โมนิวเคลียร์นานาชาติ (International Thermonuclear Experimental Reactor - ITER) ในฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นเครื่องปฏิกรณ์เครื่องแรกที่จำลองนิวเคลียร์ฟิวชันแบบดวงอาทิตย์เอาไว้ตามทฤษฎีเพื่อสร้างพลังงานที่ไม่มีวันหมด

พลังงานฟิวชันเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่มีความสามารถในการรักษาสนามพลาสมาความร้อนสูงได้เป็นระยะเวลานาน เมื่อถึงระดับที่สเถียร จะสามารถเติมเชื้อเพลิงเช่น deuterium และ tritium ที่มีอยู่ในมากมายตามธรรมชาติ และเป็นชนิดของไฮโดรเจนชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชันต่อไป

การทดลองที่เกิดขึ้นประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยทำการทดลองเป็นระยะเวลาหลายเดือนโดยนักวิทยาศาสตร์ท้องถิ่นและต่างชาติ

KSTAR สร้างเมื่อกันยายนปีที่แล้ว ด้วยงบประมาณ 309 พันล้านวอน (10,250ล้านบาท) โดยเกี่ยวข้องกับโครงการ ITER ที่มีเกาหลีใต้ อเมริกา ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป จีน และรัสเซีย รวมกันทดลอง

ที่มา - PhysOrg.com

duocore